Sản phẩm từ chuỗi này sẽ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới XK. Đầu tháng 12 này, Cty TNHH De Heus (Bình Dương) và Cty TNHH Thương mại Xuất khẩu tổng hợp và Dịch vụ Hùng Nhơn (Bình Phước) đã ký bản ghi nhớ về Chương trình hợp tác chuỗi thực phẩm sạch, an toàn và truy xuất nguồn gốc (gọi tắt là Chương trình). Mục đích của hợp tác là 2 công ty cùng nhau xây dựng và phát triển một chuỗi chăn nuôi khép kín từ giai đoạn con giống đến thành phẩm, thông qua Dự án Thung Lũng Thực Phẩm An Toàn,thuốc thuỷ sản thực hiện trên địa bàn các tỉnh Bình Phước và Đồng Nai.
Chương trình còn có sự tham gia, đồng hành của một số công ty khác như Bel Gà (chuyên cung cấp con giống), Fresh Studio Innovations Asia (chuyên tư vấn quản lý thực phẩm sạch)…

Mục tiêu cuối cùng trong chuỗi liên kết, trị giá tới 50 triệu USD, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng, là tạo ra mỗi năm hơn 3 triệu con gà thịt, 1 triệu con gà đẻ, 1.600 con heo nái và 15.000 con heo thịt mỗi năm.
Ngoài ra, toàn bộ nguồn phân thải ra trong quá trình chăn nuôi được sử dụng làm nguyên liệu chế biến phân hữu cơ để sản xuất rau củ, cung ứng cho thị trường khoảng 900 tấn mỗi năm.
Trao đổi với báo giới mới đây, ông Vũ Mạnh Hùng, giám đốc công ty Hùng Nhơn (Bình Phước), doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong chuỗi liên kết này, cho biết, đây là một dự án gồm nhiều trang trại tại nhiều nơi và cũng có nhiều đơn vị tham gia, trong đó có các đơn vị về sản xuất con giống như Bel Ga của Bỉ, đơn vị về cung cấp thức ăn chăn nuôi De Heus (Hà Lan), đơn vị chuyên về xây dựng hệ thống trang trại (Hùng Nhơn) và các công ty về đầu ra như đơn vị giết mổ, phân phối sản phẩm.
De Heus, ngoài vai trò là nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi, bằng kinh nghiệm quản lý chuỗi đến từ quốc gia châu Âu, doanh nghiệp này sẽ là cầu nối, người điều hành chuỗi liên kết này.
Với vai trò đầu tàu, chịu trách nhiệm chăn nuôi, xây dựng thương hiệu, phân phối sản phẩm, theo ông Vũ Mạnh Hùng, dự án này có tính khả thi cao vì nó được xây dựng trên nền tảng “kiềng bốn chân”.

Các bên tham gia, bằng kinh nghiệm của mình, sẽ phát huy hết khả năng vốn có. Như Hùng Nhơn chẳng hạn, ông Hùng khẳng định công ty mình có kinh nghiệm trong chăn nuôi công nghiệp, đang có số trang trại gà đứng tốp đầu tại Việt Nam với hơn 360.000 con mỗi lứa, cùng hệ thống trang trại heo hàng trăm ha ở Bình Phước và Đồng Nai.
Tất cả hệ thống trang trại của Hùng Nhơn được đầu tư đồng bộ bằng công nghệ tiên tiến, vận hành hoàn toàn tự động. Sau này, dự kiến là đến giữa năm 2017 có sản phẩm thịt gà đầu tiên ra thị trường, thuoc thuy san Hùng Nhơn trực tiếp đưa vào giết mổ và xây dựng thương hiệu cung cấp đến người tiêu dùng.

Với tổng giá trị đầu tư dự kiến là 50 triệu USD (tương đương với 1.200 tỷ đồng), Chương trình đặt ra các mục tiêu dự kiến về sản lượng như sau: 3 triệu con gà thịt và 1 triệu con gà đẻ; 1.600 con heo nái và 15.000 con heo thịt/năm; sản xuất, cung cấp rau củ quả với sản lượng 900 tấn/năm.