Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu từ 3% đến 7% trên 10 sản phẩm hải sản khác nhau, thuốc thuỷ sản hóc môn giúp các nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể tiết kiệm được hàng triệu đô la tiền thuế nhập khẩu mỗi năm. Chi phí nhập khẩu thấp sẽ là động lực thúc đẩy tăng nhu cầu đối với hải sản ngoại nhập trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc đang bắt đầu tiết kiệm chi tiêu.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc (MofC), biểu thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 01 năm 2017. Biểu thuế này sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ các nước chưa được hưởng mức thuế ưu đãi của Trung Quốc do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như chưa có hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc.

Theo MofC, việc giảm thuế này của Trung Quốc chỉ mang tính chất tạm thời và mức thuế có thể trở lại mức cũ bất cứ lúc nào.MofC cho biết Trung Quốc quyết định giảm thuế nhập khẩu tạm thời do nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung hải sản.

Cá minh thái

Các nhà nhập khẩu cá minh thái (mã HS 030.367) là các đối tượng nhận được lợi ích lớn nhất từ ​​việc giảm thuế quan. Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2015, Trung Quốc đã nhập khẩu 740 triệu USD cá minh thái, đưa nước này lên vị trí nước nhập khẩu cá minh thái lớn nhất thế giới. Thuế nhập khẩu cá minh thái sẽ được giảm từ 10% xuống 5%.

Hầu hết cá minh thái nhập khẩu là cá đã qua xử lý và sau đó tái xuất khẩu, do đó ngay từ đầu mặt hàng này đã không bị tính thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, thị trường cá thịt trắng trong nước của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Một số nhà tái chế biến thủy sản lớn nhất của Trung Quốc cho biết họ bán nhiều hơn 50% các sản phẩm cá thịt trắng cho thị trường trong nước.

Các loại cá thịt trắng đông lạnh nhập khẩukhác được hưởng lợi từ việc giảm thuế quan gồm có cá tuyết (2%), cá trích (2%), cá chim (2%), cá bơn Đại Tây Dương (5%) và các loại cá hố (5%). Cá tuyết, cá trích, cá chim, cá bơn Đại Tây Dương đã được “tạm thời” giảm thuế nhập khẩu trong suốt 5 năm qua tại Trung Quốc.

Cá ngừ

Thuế nhập khẩu của 6 loại cá ngừ đông lạnh được giảm từ ngày 01/01/2016. Thuế quan đối với cá ngừ vây dài, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và cá ngừ vây xanh miền Nam sẽ được giảm từ 12% đến 6%.

Các đội tàu đánh cá Trung Quốc đã đánh bắt một lượng cá ngừ đáng kể, và số cá này ngày càng được bán nhiều hơn tại các cảng ở Trung Quốc chứ không còn là ở các cảng Bangkok, với mục đích cung cấp cho thị trường trong nước và quá trình xuất khẩu.

Các công ty nước ngoài đang có ý định xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế này. Quyết định giảm thuế đối với cá ngừ nhập khẩu của Trung Quốc ra đời trong bối cảnh các công ty thủy sản nước ngoài đang có một loạt giao dịch và kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới nhắm vào thị trường Trung Quốc, mặc dù hầu hết các sản phẩm trên đều là cá ngừ đóng hộp, chứ không phải cá ngừ đông lạnh.

Theo ITC, năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 30 triệu USD cá ngừ đông lạnh, trong đó có 23 triệu USD cá ngừ vây vàng đông lạnh.

Tôm nước lạnh

Thuế nhập khẩu đối với tôm nước lạnh miền Bắc (pandalus borealis) (mã HS 03.061.612)cũng được giảm từ 5% xuống 2%bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Mặc dù mức thuế được giảm không nhiều, nhưng các nhà nhập khẩu vẫn sẽ tiết kiệm được một lượng chi phí đáng kể vì theo ITC, Trung Quốc là nước nhập khẩu tôm nước lạnh miền Bắc lớn nhất thế giới, với tổng lượng tôm nước lạnh miền Bắc nhập khẩu năm 2015 đạt trị giá 162 triệu USD.

Các nhà cung cấp Canada sẽ được hưởng lợi ích nhiều nhất từ việc giảm thuế của Trung Quốc vì nước này là nhà cung cấp tôm nước lạnh chính cho Trung Quốc, với giá trị tôm nước lạnh xuất khẩu vào Trung Quốc năm 2015 đạt trị giá 104 triệu USD.

Cua (đông lạnh và không đông lạnh)

Thuế nhập khẩu đối với cua đông lạnh (mã HS 03.061.490) cũng giảm từ 10% xuống 5%, giúp các nhà cung cấp Mỹ và Canada đạt được lợi ích lớn tại thị trường Trung Quốc.

Các loại cua được giảm thuế gồm cua hoàng đế vàng đông lạnh và một số loại cua hoàng đế khác. Tuy nhiên, việc giảm thuế không bao gồm đối với cua Dungeness và cua Tuyết.

Theo ITC, trong năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 171 triệu USD cua hoàng đế đông lạnh, hầu hết cua được nhập khẩu từ Canada (90 triệu USD) và Mỹ (40 triệu USD). Hầu hết cua nhập khẩu sẽ được đem đi chế biến và sau đó xuất khẩu, do đó hầu hết đều được miễn thuế nhập khẩu.

Trung Quốc cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với cua sống (HS 03.063.399) từ 14% xuống 7%. Điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, vì hầu như tất cả cua sống nhập khẩu đều được tiêu thụ tại thị trường nội địa Trung Quốc.Theo MofC, sản phẩm mang mã HS 03063399 có định nghĩa là "cua hoàng đế vàng còn sống".

Theo ITC, trong năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu311 triệu USD đối với cua thuộc mã HS 03.062.499. Trong đó 2 nguồn cung lớn nhất của Trung Quốc là Canada (76 triệu USD) và Mỹ (41 USD).

Tôm và tôm hùm

Năm 2015, MofC giảm thuế đối với tôm hùm đá không đông lạnh (mã HS 03.062.190) và tôm hùm châu Mỹ không đông lạnh (mã HS 03.062.290) từ 15% xuống 10%.

Năm 2015, lượng tôm hùm đá và tôm hùm châu Mỹ không đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc đạt trị giá 342 triệu USD và 187 triệu USD. New Zealand là nhà cung cứng tôm hùm đá lớn nhất của Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu là 219 triệu USD. Tôm hùm nhập khẩu từ New Zealand vào thị trường Trung Quốc được hưởng thuế quan bằng 0 vì giữa 2 nước có hiệp định thương mại tự do. Canada và Mỹ cũng là 2 nguồn cung ứng lớn, với giá trị xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc năm 2015 là 102 triệu USD đối với tôm hùm đá và 84 triệu USD đối với tôm hùm châu Mỹ

Tuy nhiên, thuoc thuy san cu chi do hải quan Trung Quốc vốn có "lịch sử" áp dụng các quy định nhập khẩu khá rắc rối và hỗn loạn, vì vậy các nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu nên tìm hiểu kỹ định nghĩa của từng mã HS và biểu thuế mới dành cho các mã HS đó trước khi xuất nhập khẩu hải sản đến Trung Quốc.

Xem thêm: http://thienquanjsc.com/san-pham/nguyen-lieu-thuoc-thu-y-thuoc-thu-y-thuy-san-hoa-chat/11/1/04