Tình trạng thuốc kháng sinh y tế bị sữ dụng vào mục đích xấu như bị tuồn sang sử dụng trong chăn nuôi và thủy sản, người phát ngôn của Bộ Y tế khẳng định: trong trường hợp phát hiện ra được những trường hợp đơn vị nào có bán thuốc kháng sinh nguyên liệu sang cho nông nghiệp thuốc thuỷ sản, Bộ Y tế sẽ ngay lập tức rút giấy phép hoạt động của đơn vị ấy.

Vào chiều ngày 22/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp ký kết về các quy định hợp tác công tác quản lý thuoc thuy san và nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và động vật.

Trước 2012, động vật đặc biệt là động vật trên cạn thường mắc phải dịch bệnh nên gây ra những tình huống xấu gây trầm trọng là ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và vào tùy từng thời gian và từng địa điểm. Thế nhưng, từ năm 2012 đến ngày hôm nay, nguyên nhân chính là thay đổi cách tiếp cận trong công tác phòng ngừa, phòng bệnh chủ động là chính yếu, theo tiêu chí tiếp cận “Một sức khỏe” một cách hoa học nên bệnh dịch đã giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để rà soát, đưa một số loại kháng sinh mà ngành nông nghiệp cấm sử dụng vào diện kiểm soát đặc biệt để quản lý chặt việc nhập khẩu, ngăn chặn việc tuồn trái phép từ y tế sang nông nghiệp.

Trong năm 2016, Thanh tra của Bộ NN&PTNT đã tiến hành thanh tra giám sát đối với 15 công ty nhập khẩu phân phối nguyên liệu thuốc kháng sinh. Tất cả là các đơn vị nhập khẩu lớn với số lượng nguyên liệu thuốc kháng sinh phân phối, lưu hành chiếm khoảng 70% nguyên liệu thuốc kháng sinh được nhập khẩu. Qua các cuộc kiểm tra đã truy ra 5 công ty nhà máy nhập khẩu thuốc với mục đích kinh doanh bằng hành vi thương mại sữ dụng trái phép không đúng quy định đề ra với các loại thuốc thú y. Bình quân có đến khoảng hơn 16% thành phần nguyên liệu thuốc kháng sinh được các công ty phân phối nhập khẩu đã bị phân phối sai đối tượng không đúng qui trình. Các người mua này mua những loại thuốc này về sử dụng sai mục đích ban đầu của nhà phân phối (phân phối ngầm hoặc đưa vào Premix –thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho các vật nuôi, nhưng lại không ghi rõ ràng các thành phần kháng sinh in trên bao bì).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói rằng, bằng việc phối hợp giữa ngành y tế và ngành nông nghiệp, đã có khoảng 70% dịch bệnh được cho là lây lan từ động vật sang cho con người đã được kiểm soát thuoc thuy san , công tác an toàn thực phẩm cũng có nhiều biến chuyển tích cực trong thời gian qua.

Trong khoảng thời gian tới, những đơn vị trực thuộc hai bộ sẽ phối hợp chặt chẽ nghiêm ngặt hơn trong công tác sản xuất vaccine cho thú y, trích nguyên văn như sau “Hiện nay, chúng tôi có nhà máy sản xuất vaccine H5N1 trên người, nhưng hiện nay nhu cầu ở ngoài không cao, tuy nhiên nhu cầu kiểm soát H5N1 trên động vật lại rất cao, thì chúng tôi có thể chuyển giao lại công nghệ cho Bộ NN&PTNT”, Thứ trưởng Long đã nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết thêm hiện nay về nông nghiệp việc giám sát quản lý sử dụng kháng sinh rất rõ chặt chẽ dựa vào các văn bảncủa pháp luật là quy và đới luật. Dự kiến đến năm 2017 sẽ có các quy định cấm vận toàn bộ các loại thức ăn chăn nuôi có chứa chất kích thích sinh trưởngở động vật, những sàn phẩm có chứa hàm lượng kháng sinh phòng bệnh sẽ bị giới hạn tối đa chỉ còn có 2 loại (trong tổng số 15 loại kháng sinh được cấp phép dùng trong thức ăn vật nuôi)… Đặc biệt, trong quá trình sử dụng những sản phẩm có chứa chất kháng sinh chăn nuôi trong thú y sẽ đều phải được kê đơn khai báo rõ ràng rành mạch.

Đi cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cũng đã lên kết hoạch thống nhất cùng Bộ NN&PTNT sẽ trao đổi hợp tác về kỹ thuật – công nghệ – nghiên cứu, sản xuất ra các loại vacine để hạn chế tối đa việc nhập khẩu các loại vaccine và các nguyên liệu làm vaccine từ nước ngoài nhập vào nước ta.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng thống nhất việc phối hợp trên tinh thần hợp tác, ngành nông nghiệp hy vọng trong thời gian ngắn nhất tới sẽ tiến tới tự sản xuất vaccine trong nước.

Giải quyết triệt để tất cả các vấn đề phát sinh trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và công tác quản lý thuốc thủy sản thien quan, các nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và cho động vật, những đơn vị chức năng liên quan sẽ chủ động phối hợp và trao đổi cập nhật thông tin liên tục với nhau. Các cuộc họp cấp thứ trưởng sẽ được tiến hành 6 tháng/lần và hằng năm, hai bộ trưởng sẽ có cuộc làm việc rõ hơn về nội dung này thường kỳ.